Bạn có thể thổi bất kỳ 1 cây sáo trúc nào nếu bạn thích và bạn đã chơi lâu năm. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu, câu hỏi là: thế nào là 1 cây sáo chuẩn, sáo hay và bền đẹp? Vì thế cách chọn một cây sáo tốt, chuẩn cho người mới tập sáo rất quan trọng.

tieu-chuan-chon-mot-cay-sao-tot-cho-nguoi-moi-tap-sao
Sáo là nhạc cụ thổi hơi có từ thời kỳ cổ đại, rất nhiều nước trên thế giới sử dụng sáo với nhiều hình dáng và cấu tạo có thể khác nhau. Ở Việt Nam sáo ngang rất thông dụng và có nhiều loại. Sáo ngang lúc đầu có 6 lỗ bấm cách đều nhau nhưng về sau không còn được sử dụng. Loại sáo ngang ngày nay có các lỗ bấm theo hệ thống thất cung (Do Re Mi Fa Sol La Si) với tên gọi khác nhau căn cứ vào âm trầm nhất mà sáo có thể phát ra.

Đối với những người mới bắt đầu quan trọng nhất là cần một cây sáo đủ tiêu chuẩn. Vậy người mới tập sáo nên dùng sáo gì? Tiêu chuẩn như thế nào?

  • Tiêu chuẩn 1: tròn đều, thành ống không dày hoặc quá mỏng, không quá dài cũng không quá ngắn, từ 45-60 cm là được.
  • Tiêu chuẩn 2: âm thanh đúng các note chuẩn từ Đồ 1 đến Đô 3. Nhiều bạn quá quan tâm đến Sol3 mà bỏ qua 1 cây sáo hay. Muốn biết chuẩn hay không, hãy dùng Tuner E để đo và nhờ các cao thủ sáo trúc trợ giúp.
  • Tiêu chuẩn 3: sáo dễ thổi, dễ bắt hơi, lên các quãng 2 nhẹ nhàng, ít tốn hơi.
  • Tiêu chuẩn 4: Cây sáo chuẩn đầu tiên nên chơi là sáo C5 hay còn gọi là sáo Đô. Sau này, khi bạn đã thổi hay, sẽ dùng đến các loại sáo chuyên dụng như: Si, Sib, La trầm, Sol trầm, Fa trầm, Re cao…
  • Tiêu chuẩn 5: Giá thành hợp lý. Muốn có 1 cây sáo trúc ưng ý, hãy lựa thật kỹ. Nhờ các cao thủ mua giúp, mua hàng ở các Shop uy tín. Tuyệt đối không mua sáo giá rẻ ở các siêu thị vì: sáo làm cẩu thả, khó thổi lên tone cao, âm không chuẩn, lâu ngày lỗ tai sẽ bị lệch. Giá tiền trung bình 1 cây sáo tốt nằm trong khoảng 200 đến 1triệu tùy mức độ hay và hình thức đẹp.
  • Tiêu chuẩn 6: muốn chơi nhạc chuẩn và hòa tấu chung với nhạc cụ khác thì nên chơi sáo trúc C5. Ngoài ra, khi thổi những giai điệu mượt mà, tình cảm nên dùng đến sáo trầm như Sib, La trầm, Sol trầm. Công nghệ thu âm với beat nhạc đã phát triển, hãy tận dụng nó!
  • Tiêu chuẩn 7: hãy bảo quản sáo – bảo kiếm- thật tốt, dù nó là cây sáo đẹp hay không về hình thức. Đối với không ít người chơi sáo trúc, nó chính là linh hồn. Hãy bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, nắng gió, hãy xem sáo như là người bạn tri kỷ, nó sẽ theo bạn và giúp bạn rất nhiều sau này.
Cuối cùng xin chúc các bạn có được một cây sáo như ý để tiếp nối đam mê của mình..

Bài viết tạo bởi http://topcamam.net
Nguồn: top cảm âm
Loading comments....